พาณิชย์ เผยการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลได้ดำเนินการสิ้นสุดแล้ว ระบายไปได้ 1.46 แสนล้านบาท ลดภาระค่าใช้จ่ายรัฐได้ 9.3 หมื่นล้านบาท พร้อมติดตามข้าวที่ยังไม่มารับมอบเพื่อพิจารณาจะทำอย่างไรต่อไป ระบุเร็วๆนี้อนุปิดบัญชีจำนำข้าวจะหารือเพื่อสรุปตัวเลขที่เกิดขึ้น

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า การระบายข้าวในสต็อกรัฐบาล กรมการค้าต่างประเทศ ได้ดำเนินการตามยุทธศาสตร์ แนวทาง วิธีการอย่างรัดกุมและต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้กระทบตลาดและราคาสินค้าอื่น ส่งผลให้รัฐบาลระบายข้าวในสต็อกไปแล้วทั้งสิ้น 17.6 ล้านตัน ทำให้ไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายอีกต่อไป ซึ่งมีปริมาณ 93,600 ล้านบาท โดยเป็นภาระค่าเช่า ค่าจัดเก็บและอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ขณะที่มูลค่าที่เกิดจากการระบายข้าวออกไปประมาณ 1.46 แสนล้านบาท โดยหลังจากนี้ กรมฯก็อาจจะต้องติดตามข้าวที่เหลือในการส่งมอบโดยเฉพาะข้าวทั่วไปที่ประมูลไปแล้ว แต่ไม่มารับมอบจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

สำหรับข้าวที่ยังไม่มีการส่งมอบมีปริมาณ 655,000 ตัน ซึ่งเป็นข้าวที่บริโภคทั่วไป โดยผู้ที่ชนะประมูลไม่มารับมอบไป โดยติดปัญหาหรือให้เหตุผลในเรื่องของคุณภาพ และข้าวผิดชนิด ซึ่งเรื่องนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เป็นคู่สัญญา ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ที่องค์การคลังสินค้า หรือ อคส. อาจจะต้องติดตาม และเมื่อสรุปผล กรมการค้าต่างประเทศเองอาจจะต้องพิจารณาและนำหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการอย่างไรต่อไป จะทำการเปิดระบายหรือไม่ ซึ่งก็ต้องรอการหรือและสรุปปัญหาที่เกิดขึ้น

อ่านต่อได้ที่ www.prachachat.net