“พาณิชย์”เดินหน้าขยายตลาดข้าวคุณภาพดี เตรียมเข้าร่วมงานแสดงสินค้าใหญ่ระดับโลก “BIOFACH และ Gulfood” นำข้าวไทยโปรโมตเจาะกลุ่มคนรักสุขภาพ มั่นใจขยายตลาดได้เพิ่มขึ้นแน่ ชี้ยังมีโอกาสชิงส่วนแบ่งข้าวตลาดอียูได้อีก หลังกัมพูชาและเมียนมาถูกเก็บภาษีเซฟการ์ด ปิ้งไอเดียดึงบล็อกเกอร์ด้านอาหารมาไทยให้เรียนรู้และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับข้าวไทย

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เตรียมแผนขยายตลาดและประชาสัมพันธ์ข้าวไทยในเดือนก.พ. 2562 โดยมีกำหนดนำคณะผู้แทนการค้าเดินทางไปจัดกิจกรรมส่งเสริมและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้าวไทยและผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในงานแสดงสินค้าสำคัญ 2 งาน ได้แก่ งาน BIOFACH 2019 ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 13-16 ก.พ. 2562 ณ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่ใหญ่ๅที่สุดของโลก โดยในการจัดงานแต่ละปีมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 5 หมื่นราย จาก 130 ประเทศทั่วโลก ถือเป็นเวทีสำคัญในการประชาสัมพันธ์ข้าวอินทรีย์และผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในสหภาพยุโรป และในวันที่ 17-21 ก.พ. 2562 จะเข้าร่วมงาน Gulfood 2019 ณ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยคาดว่าในปีนี้จะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 9.8 หมื่นราย จาก 193 ประเทศทั่วโลก

ทั้งนี้ การมุ่งเจาะตลาดข้าวคุณภาพดีในตลาดสหภาพยุโรป (อียู) เนื่องจากเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่มีศักยภาพสูง มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐ มีมูลค่าการซื้อขายกว่า 1.2 ล้านล้านบาทและมีอัตราการขยายตัวอย่างต่อเนื่องทุกปี จากการที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูงและให้ความสำคัญกับสุขภาพเพิ่มมากขึ้น โดยหันมาบริโภคสินค้าปราศจากสารเคมีและอาหารที่ปลอดกลูเตน (Gluten Free)

อ่านต่อได้ที่…https://www.commercenewsagency.com/news/1858