จับตา! กรมการข้าวเตรียมรับรองพันธุ์ใหม่ กข.79 หวังเปลี่ยนใจชาวนาหันมาปลูกแแทนข้าวจัสมิน 85 หรือ หอมพวง ชี้! เหตุที่ไม่ส่งเสริมให้ปลูก เป็นข้าวด้อยคุณภาพ ประเมินดูแล้วไม่เหมาะที่จะเป็นเมล็ดพันธุ์ เล็งใช้บังคับกฎหมายกับคนขาย สร้างการรับรู้ใหม่ การันตีผลผลิตสูง ตลาดต้องการนำร่องพื้นที่ภาคกลาง-นครสวรรค์ ทดแทนพันธุ์ข้าวเถื่อน!

นายประสงค์ ประไพตระกูล ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรฯ ในฐานะรักษาราชการแทนอธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ในเรื่องการปลอมปนเมล็ดพันธุ์ที่ จ.นครสวรรค์ หรือที่ใกล้เคียง เมล็ดพันธุ์ดังกล่าวที่ว่า ในพื้นที่เรียกว่า เป็นพันธุ์ข้าวหอมพวง บางคนก็เรียกว่า จัสมิน 85 ในส่วนนี้เอง ทางกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ส่งทีมงานไปตรวจสอบข้อมูล ข้อเท็จจริง ประเด็นที่เราพบ ก็คือ พันธ์นี้เป็นพันธุ์อะไรมาจากไหนยังตอบไม่ได้ แต่สิ่งที่เราพบ ก็คือ มีการปลอมปนสูงมาก และทางนักวิชาการดูแล้วไม่เหมาะที่จะเป็นเมล็ดพันธุ์

ทั้งนี้ กระแสการตื่นตัวในเรื่องการผลิตข้าวที่เป็นข้าวนุ่ม ซึ่งตลาดต่างประเทศมีความต้องการสูง ก็เกิดกระแสว่า มีการต้องการปลูกพันธุ์ดังกล่าว นี่เป็นข้อห่วงใยของกรมการข้าว ว่า จากการตรวจสอบช้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว ยังไม่ทราบว่าเป็นพันธุ์อะไร แต่เป็นการเรียกเฉย ๆ ว่า เป็นข้าวหอมพวง หรือ จัสมิน 85 ซึ่งในส่วนนี้ เบื้องต้นเลย กรมการข้าวได้เก็บตัวอย่างเข้ามาตรวจสอบ ก็คงจะเป็นการตรวจสอบสอบในเรื่องทางกายภาพ แล้วจะตรวสจสอบในเรื่องของยีนส์ด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการ แต่สิ่งต้องเร่งทำความเข้าใจ ก็คือ ข้าวพันธุ์นี้ปลอมปนสูง ไม่เหมาะกับที่กรมการข้าวจะรับรองเมล็ดพันธุ์ จำเป็นที่จะต้องเร่งชี้แจงและทำความเข้าใจ ทำอย่างไรที่จะหาพันธุ์อื่นไปทดแทน

“ในเรื่องดังกล่าวนี้ มีกฎหมายเรื่อง พ.ร.บ.พันธุ์พืชฯ อยู่ ถ้าเข้ามาไม่ถูกต้อง ร้านจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ไม่ได้ไปขอขึ้นทะเบียนเป็นผู้จำหน่ายเมล็ดพันธุ์ หากทำไม่ถูกต้อง ก็ต้องแจ้งตือนว่า ไม่ถูกต้อง จะมีมาตรการในเรื่องกฎหมายเข้าไปดูแล เข้าไปจัดการ เพื่อป้องกันไม่ให้พันธุ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน พันธุ์ที่ไม่ดีอยู่ในพื้นที่”

อ่านต่อได้ที่….http://www.thansettakij.com/content/392352