ในปัจจุบันเทรนด์การรักสุขภาพกำลังมาแรง น้ำตาลเทียมจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่ชอบทานหวาน ติดหวาน แต่อยากจะมีหุ่นดี มีสุขภาพดี รวมทั้งผู้ที่เป็นเบาหวานซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องลดน้ำตาลในกระแสเลือด แต่ก็ทำใจยากเหลือเกินที่จะอดของหวานไปตลอดชีวิต ด้วยเหตุนั้นจึงเกิดน้ำตาลเทียมซึ่งมีทั้งรูปแบบน้ำตาลเทียมแบบเกร็ด น้ำตาลเทียมแบบของเหลว น้ำตาลเทียมที่ผสมมากับกาแฟ ชา แล้ว และน้ำตาลเทียมก็มีให้เราเลือกหลายยี่ห้อจนเลือกไม่ถูก ผู้บริโภคเลยพลอยคิดว่าน้ำตาลเทียมไม่ว่าจะมาจากแบรนด์ใดก็คงจะคล้ายกัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว น้ำตาลเทียมแต่ละแบรนด์มีความแตกต่างกัน มาดูโทษของน้ำตาลเทียมกันดีกว่าค่ะ

1. สารก่อมะเร็ง

แอสปาแตมประกอบไปด้วยสารเคมี 3 ชนิด คือ กรดแอสปาร์ติก ฟีนิลอะลานีน และ เมธานอล หากร่างกายได้รับสารเคมีเหล่านี้จำนวนมาก จะไม่สามารถกำจัดออกไปจากร่างกายได้หมด จนอาจเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อ และทำให้ DNA ภายในร่างกายได้รับความเสียหาย จนอาจพัฒนากลายเป็นความผิดปกติของเซลล์ และเป็นมะเร็งในที่สุด

2. สาเหตุโรคอ้วน และเบาหวานทางอ้อม

แทนที่ทานอย่างอื่นแทนน้ำตาลแล้วจะเลี่ยงโรคอ้วน และเบาหวานได้ กลับกลายเป็นว่าแอสปาแตมเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็น 2 โรคนี้เสียเอง เพราะแอสปาร์แตมทำให้ร่างกายมีปริมาณการผลิตฮอร์โมนที่ผิดปกติ ส่งผลให้ร่างกายยิ่งโหยหาความหวานจากน้ำตาลมากยิ่งขึ้น จึงเป็นเหตุที่ท้ายที่สุดแล้วเราก็ยังวนเวียนกลับไปหาน้ำตาลแท้เหมือนเดิม แถมยังอยากอาหารมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

3. เป็นสารอันตราย

ถึงแม้จะมีการอนุญาตให้ใช้เป็นลายลักษณ์อักษรชัดเจน แต่ผลจากการทดลองกับสัตว์บางชนิด ยังพบอาการข้างเคียงเช่น ชักอย่างรุนแรง จนถึงขั้นเสียชีวิต

4. ท้องอืด ท้องเฟ้อ

เมื่อแอสปาแตมเป็นน้ำตาลเทียม ที่จะไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ทำให้มันไปกองรวมกันอยู่ในลำไส้ใหญ่ ซึ่งจะมีแบคทีเรียที่สามารถย่อยแอสปาแตมได้ แต่ก็จะผลิตก๊าซออกมา จึงทำให้เรามีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อและถ่ายมากกว่าปกติได้

5. อันตรายต่อสมอง

กรดแอสปาร์ติก ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของน้ำตาลเทียม สามารถผ่านเข้าสู่เซลล์สมอง และเมื่อมีปริมาณแคลเซียมอยู่ในสมองมากๆ ก็อาจทำให้สมองได้รับอันตรายได้ เซลล์สมองอาจมีความผิดปกติ โดยอาจทำให้เกิดโรคลมบ้าหมู อัลไซเมอร์ รวมไปถึงปลอกประสาทอักเสบ และต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติได้

ควรเลือกน้ำตาลเทียมแบบใด

เราทราบแล้วว่าน้ำตาลเทียมที่มี แอสปาร์แตม ผสมมีความอันตรายเพียงใด ดังนั้นหากเลือกได้ควรหลีกเลี่ยงเสีย แล้วหาซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำตาลเทียมจากธรรมชาติ เช่น ซอร์บิทอล เป็นน้ำตาลที่ทำมาจากข้าวโพด ให้พลังงาน 0 แคลอรี่ รสชาติหวานกลมกล่อม ที่สำคัญไม่ก่อให้เกิดมะเร็ง จึงทานได้อย่างปลอดภัยค่ะ