ส่งออกข้าวไทยวูบ! เจอคู่แข่งขายกดราคา

ผู้ส่งออกข้าว คาดส่งออกข้าวปี 2562 เหลือ 9 ล้านตัน จากเดิมประเมิน 10 ล้านตัน เหตุปัจจัยเสี่ยงกระทบหลังราคาข้าวคู่แข่งถูกกว่าไทย

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยเปิดเผยว่า สถานการณ์การส่งออกข้าวไทยในปี 2562 คาดปริมาณส่งออกไม่น่าจะถึง 10 ล้านตัน โดยอาจทบทวนเป้าหมายการส่งออกใหม่เหลือ 9 ล้านตัน ซึ่งลดลงจากปี 2561 ที่การส่งออกข้าวมีปริมาณมากกว่า 10 ล้านตันขึ้นไป เนื่องจากมีปัจจัยเสี่ยงที่จะเข้ามากระทบต่อการส่งออกข้าว โดยเฉพาะขีดความสามารถในการแข่งขันของราคาข้าวไทยที่ปัจจุบันราคาข้าวสูงกว่าคู่แข่ง ซึ่งเป็นผู้ส่งออกข้าวทั้งเวียดนามและอินเดีย

ทั้งนี้ ราคาส่งออกข้าวขาว 5% ของไทยปัจจุบันอยู่ที่ 403 ดอลลาร์สหรัฐ/ตัน ส่วนเวียดนามอยู่ที่ 378-382 ดอลลาร์/ตัน ขณะที่อินเดียอยู่ที่ 368-372 ดอลลาร์/ตัน

“สาเหตุที่ราคาข้าวเวียดนามปรับตัวลดลงมามาก เนื่องจากขณะนี้มีข่าวว่าจีนได้ขอให้ผู้นำเข้าข้าวลดการนำเข้าข้าวจากเวียดนาม เพื่อดูแลปริมาณข้าวภายในประเทศจีนเอง ส่วนอินเดียมีการอุดหนุนสินค้าข้าวและน้ำตาลประมาณ 5% ทำให้ต้นทุนข้าวและน้ำตาลของอินเดียต่ำลง จึงทำให้ราคาข้าวทั้งสองประเทศปรับลดลงมา” นายชูเกียรติ กล่าว

นอกจากนี้ ไทยยังเสียเปรียบด้านการแข่งขันราคาจากการที่ค่าเงินบาทของไทยแข็งค่าเมื่อเทียบกับประเทศคู่แข่งในภูมิภาคนี้ ทำให้ราคาส่งออกข้าวไทยสูงกว่าประเทศที่มีค่าเงินอ่อนกว่าหรือแข็งค่าไม่เท่าไทย โดยเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะเข้ามากระทบต่อการส่งออกไทยปี 2562

ที่มา….https://www.posttoday.com/economy/575693