สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ปรับเป้าส่งออกข้าวทะลุ 11 ล้านตัน หลังออร์เดอร์จีน-ฟิลิปปินส์ยังสูง จับตาเมียนมามาแรงส่งออกข้าวขึ้นท็อป 5

ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า มีการปรับประมาณการการส่งออกข้าวปลายปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 11 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 177,000 ล้านบาท จากที่เคยประมาณการไว้ 9.5 ล้านตัน เนื่องจากตลาดหลักอย่าง จีน และฟิลิปินส์ยังคงต้องการสินค้า  สำหรับการส่งออกข้าวล่าสุด 1 ม.ค.- 24 ก.ค. 2561 ว่าปริมาณการส่งออกข้าวไทยเพิ่มขึ้น 6.23 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 1.1%

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยคาดการณ์การส่งออกโลกปี 2561 และ 2562 ประเทศไทยอาจเพิ่มปริมาณการส่งออกร้อยละ 4.8 และต้องจับตามองการส่งออกของประเทศพม่าที่ผวนกลับมาติดอันดับ 5 อีกครั้งในรอบหลายปีที่ผ่านมา

จากรายงานดังกล่าว การคาดการณ์ที่ปลายปี 2561 จะมีการส่งออกข้าวที่เพิ่มขึ้นมาจากหลายปัจจัย ได้แก่ 1.คู่ค้าของไทยยังมีความต้องการนำเข้าข้าวที่เพิ่มขึ้นเพื่อชดเชยอุปทานข้าวในประเทศที่ลดลง เช่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย 2.ค่าเงินบาทมีทิศทางอ่อนค่าลง 3.รัฐบาลยังมีสัญญาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐกับประเทศจีน 4.รัฐได้ระบายสต๊อกข้าวออกหมดแล้วทำให้ตลาดเข้าสู่ภาวะปกติ 5.มีการพยากรณ์อากาศถึงปรากฏการณ์เอลนิโญ่ อาจส่งผลกระทบต่อผลผลิตข้าวของประเทศผู้ผลิต อาทิ จีน อินเดีย  ทั้งนี้ สมาคมยังชี้ให้เห็นปัจจัยด้านลบ ที่จะทำให้ปริมานการส่งออกไม่ถึงเป้า อาทิ ข้าวหอมมะลิที่มีจำนวนจำกัดทำให้ราคาสินค้าค่อนข้างสูง สภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการขนส่ง อาจมีผลให้ชะลอการส่งมอบสินค้าได้

ที่มา…..https://www.prachachat.net/economy/news-201738